Địa chỉ: 113/2C Cống Lở, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

Email: cty.lawforlife@gmail.com

Hotline:090 9700 257035 2095 600

  • Trang chủ
  • Thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam
Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

 

Thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam thì cần chuẩn bị gì? Điều kiện cụ thể ra sao? Sau khi mở công ty có cần lưu ý gì không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên một cách chi tiết.

 

I/ Thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam – Những thủ tục cần chuẩn bị

Khi thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những thủ tục cơ bản sau:

1. Địa chỉ công ty phải đặt đúng quy định:

– Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố…

– Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.  Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

 

2. Tên công ty không trùng lặp với công ty khác:

– Khi đặt tên cho công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký,tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân… để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Tên công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.  Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

 

3. Chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn công ty cổ phần, công ty hợp danh. Công ty có 100 % vốn nước ngoài không thể chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân, do đó, doanh nghiệp cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Phân biệt các loại hình doanh nghiệp Ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam 

 

4. Người đại diện theo pháp luật của công ty

– Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài tại việt nam nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

– Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

 

5. Chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định và kê khai vốn điều lệ:

– Công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề 100 vốn nước ngoài tại việt nam lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

 

6. Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh cho công ty 100 vốn quốc ngoại

– Khi thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến 100 vốn nước ngoài tại việt nam, như thế mới có thể tiến hành hoạt động 100 vốn nước ngoài tại việt nam theo đúng quy định. 

– Doanh nghiệp phải lưu ý là nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đủ những yêu cầu theo quy định của ngành nghề và xin giấy phép kinh doanh mới được đi vào hoạt động kinh doanh. 

 

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

II/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam

Khi thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:

– Ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở Việt Nam phải là ngành nghề cho phép mở công ty 100% vốn từ nước ngoài. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có quy định về mức vốn tối đa chủ đầu tư của nước ngoài được sở hữu phải dưới 100% thì không thể mở loại hình doanh nghiệp này.

– Vì chủ đầu tư đến từ nước ngoài, do đó, doanh nghiệp cần làm hồ sơ xin giấy phép đầu tư hợp lệ trước sau đó mới tiến hành đăng ký thành lập công ty 100 vốn nước ngoài theo quy định.

– Chủ đầu tư cần cần có văn bản, tài liệu cam kết về khả năng, điều kiện tài chính hay cam kết hỗ trợ tài chính của doanh nghiệp mẹ nếu mở công ty 100% vốn quốc ngoại.

– Ngoài ra, chủ đầu tư cần đảm bảo về sức khỏe, năng lực tài chính 100 vốn nước ngoài và hành vi dân sự, đáp ứng những điều kiện về tổng tài sản, đảm bảo an toàn tài chính đúng quy định. Chủ đầu tư có quốc tịch thuộc các nước WTO.

 

III/ Hồ sơ đăng ký mở công ty 100 vốn nước ngoài

Để có thể thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam thì doanh nghiệp cần soạn thảo các loại hồ sơ như sau:

Hồ sơ đăng ký đầu tư: Bạn cần làm thủ tục để xin giấy phép đầu tư hợp lệ cho doanh nhân đến từ nước ngoài. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

– Nếu có sử dụng công nghệ hạn chế khi kinh doanh thì cần giải trình cụ thể về công nghệ sẽ sử dụng.

>>> Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký đầu tư lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Sở sẽ xem xét và cấp giấy phép sau khoảng 15 ngày.

 

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: Sau khi có giấy phép đăng ký đầu tư, doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty 100 vốn của nước ngoài như sau:

– Điều lệ của công ty 100 vốn nước ngoài

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.  Giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

– Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty 100 vốn nước ngoài.

– Giấy phép đăng ký đầu tư

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

>>> Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư.

 

IV/ Sau khi mở công ty 100 vốn nước ngoài cần lưu ý gì?

Sau khi thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam thì doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục sau:

1. Hoàn tất thủ tục mua chữ ký số:

– Công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

 

2. Hoàn tất việc góp vốn:

– Công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

 

3. Hoàn tất việc kê khai thuế môn bài và đóng thuế đúng kỳ hạn

– Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

– Công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm. (Tham khảo thêm: Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói tại LAW FOR LIFE)

 

4. Hoàn tất việc công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

– Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

 

5. Hoàn tất việc thuê kê toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

Công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của LAW FOR LIFE để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của LAW FOR LIFE).

 

6. Hoàn tất việc khắc con dấu công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam:

– Công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

 

7. Hoàn tất việc phát hành hóa đơn:

– Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

 

8. Hoàn tất việc đăng ký tài khoản ngân hàng:

– Công ty 100 vốn nước ngoài tại việt nam cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

 

9. Hoàn tất thủ tục treo bảng hiệu công ty

– Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty 100 vốn nước ngoài, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề thành lập công ty 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến LAW FOR LIFE để được tư vấn chi tiết hơn!

Dịch vụ thành lập công ty 100% Vốn đầu tư nước ngoài

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LAW FOR LIFE
090 9700 257