Địa chỉ: 113/2D Trần Thị Trọng, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

Email: cty.lawforlife@gmail.com

Hotline:090 9700 257

Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

 

Bạn muốn thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài nhưng lại không biết thủ tục, hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ra sao? Điều kiện cần đáp ứng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thủ tục chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

 

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

I/ Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài – Các thủ tục cần chuẩn bị

Để có thể thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, chủ đầu tư của nước ngoài cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

1. Hồ sơ đăng ký đầu tư:

Một doanh nhân nước ngoài khi đầu tư muốn thành lập công ty tại Việt Nam thì cần soạn thảo hồ sơ đăng ký đầu tư để xin giấy phép đầu tư trước khi làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Cụ thể, hồ sơ đăng ký đầu tư gồm:

o Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

o Đề xuất về dự án đầu tư.

o Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

o Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

o Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

o Giải trình về công nghệ hạn chế nếu dự án có sử dụng công nghệ hạn chế.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở sẽ xem xét, kiểm định và cấp giấy phép đầu tư cho doanh nhân ngoại quốc.

 

2. Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Sau khi được cấp giấy phép đăng ký đầu tư, chủ đầu tư nước ngoài tiếp tục soạn thảo hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

o Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty có vốn quốc ngoại).

o Giấy phép đầu tư.

o Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty .

o Điều lệ công ty

o Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

>>> Doanh nghiệp mang thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài nộp cho Phòng ĐK kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Thông thường, Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

 

II/ Điều kiện mở doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Khi chủ đầu tư của nước ngoài muốn thành lập công ty tại Việt Nam thì cần đáp ứng một số yêu cầu và điều kiện như sau:

o Chủ đầu tư ngoại quốc chỉ được thành lập công ty kinh doanh hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ được cho phép ở Việt Nam.  Không được đầu tư để kinh doanh những lĩnh vực cấm, không đầu tư vào dự án gây hại đến sức khỏe người dân Việt Nam hay ảnh hưởng đến môi trường, tài nguyên. Không thực hiện các dự án gây hại đến an ninh quốc giam, quốc phòng an ninh, lợi ích công chúng. Doanh nhân ngoại quốc không được đầu tư để kinh doanh các dự án làm  tác động xấu đến thuần phong mỹ tục, văn hóa, di tích lịch sử, đạo đức của người dân Việt Nam. Đây là điều kiện thành lập công ty đầu tư nước ngoài quan trọng nhất bạn cần lưu ý.

 

o Chủ đầu tư ngoại quốc phải có giấy tờ xác minh tư cách pháp nhân. Là người có quốc tịch thuộc các nước WTO hoặc nước có ký hiệp ước thương mại với Việt Nam. Là công dâ hơp pháp của nước ngoài, không thuộc đối tượng bị cấm, bị hạn chế mở công ty.

 

o Chủ đầu tư đến từ nước ngoài cần cung cấp giấy tờ xác minh năng lực tài chính như xác minh tài khoản ngân hàng hoặc báo cáo tài chính gần nhất trong 2 năm. Bên cạnh đó, cần trình bày rõ dự án đầu tư vào Việt Nam ra sao, mục tiêu, thời hạn, ưu đãi đầu tư, yêu cầu lao động…

 

o Nếu chủ đầu tư đầu tư những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần chuẩn bị những đủ những yêu cầu mà ngành nghề đó cần đáp ứng để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện, giấy phép con và tiến hành đăng ký vốn kỹ quỹ, vốn pháp định, vốn điều lệ đúng thời hạn, đúng quy định.

 

o Các loại giấy tờ xác minh của doanh nhân ngoại quốc đều cần có xác minh của lãnh sự quán mới có thể đảm bảo tính hợp lệ.

 

III/ 10 Lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài  

Bên cạnh hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải đầy đủ và hợp lệ thì khi để đảm bảo công ty thuận lợi đi vào hoạt động, doanh nghiệp nên lưu ý một số vấn đề sau:

1. Lưu ý khi tên của doanh nghiệp và chọn người đại diện

Tên công ty:

oTên của công ty có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

o Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

o Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

 

Người đại diện:

o Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

o Người đại diện của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

o Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

 

2. Lưu ý khi chọn loại hình công ty và địa chỉ đặt trụ sở chính

Loại hình doanh nghiệp:

Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty của mình.

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. 

(Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

 

 Địa chỉ công ty:

Công ty cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

 

3. Lưu ý khi chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

Vốn tối thiểu:

Doanh nghiệp muốn thành lập công ty thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

 

Vốn điều lệ:

Khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.

(Tham khảo ngay: Danh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

 

4. Lưu ý khi đăng ký ngành nghề kinh doanh

o Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ theo mục đích ban đầu. 

o Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động. 

 

5. Lưu ý khi công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp:

o Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. 

o Quá thời gian quy định trên mà công ty không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

 

Khắc con dấu cho công ty:

o Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty . Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

o Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 

6. Lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán về kê khai đóng thuế

Sử dụng dịch vụ kế toán:– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại LAW FOR LIFE. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của LAW FOR LIFE).

o Sau khi thành lập công ty , doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

o Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

 

7. Lưu ý khi góp vốn vào công ty có vốn đầu tư nước ngoài

o Công ty trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

 

o Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

 

8. Lưu ý khi mua chữ ký số và thông báo phát hành hóa đơn

Mua chữ ký số:

Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động. Doanh nghiệp hãy đề nghị nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến.

 

Phát hành hóa đơn:

Công ty nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

 

9. Lưu ý khi đăng ký tài khoản ngân hàng và treo bảng hiệu công ty

Đăng ký tài khoản ngân hàng:

Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

 

Treo bảng hiệu:

Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

 

10. Lưu ý khi xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh

o Trường hợp công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh lĩnh vực ngành nghề yêu cầu điều kiện, giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, sau đó mới được đi vào hoạt động.

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục, hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài và những lưu ý quan trọng khi mở công ty. Nếu còn vấn đề nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến LAW FOR LIFE để được hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LAW FOR LIFE
090 9700 257