Địa chỉ: 113/2D Trần Thị Trọng, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

Email: cty.lawforlife@gmail.com

Hotline:090 9700 257

  • Trang chủ
  • Hướng dẫn xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài
Hướng dẫn xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

 

Doanh nghiệp (Người sử dụng lao động) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc báo cáo giải trình với Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính hoặc Cục việc làm thuộc Bộ lao động – Thương binh và Xã hội tuỳ vào từng trường hợp cụ thể. Vậy thủ tục này thực hiện như thế nào? Công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I/ Văn bản pháp luật quy định về việc xin công văn chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài

Công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài sẽ căn cứ vào các văn bản pháp luật sau:

– Nghị định Số: 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm tại việc tại Việt Nam

–  Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 và các biểu mẫu liên quan đến việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài 

– Nghị định 140/2018/NĐ-CP quy định và sửa đổi một số điều của Bộ Luật Lao động và Nghị định 11/2016/NĐ-CP về thủ tục cấp giấy phép lao động, hồ sơ giấy phép lao động và thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động được sửa đổi rút ngắn hơn quy định trước đây.

– Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/08/2017 của bộ lao động thương binh và Xã hội Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam qua mạng điện tử

II/ Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước trước khi làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Thủ tục báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài gồm những thành phần sau:

 

A. Đối với doanh nghiệp lần đầu giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cần chuẩn bị và nộp các hồ sơ sau:

– Doanh nghiệp lập báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài theo Mẫu số 01 –  Giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

– Bản sao có chứng thực giấy phép hoạt động của doanh nghiệp.

 

B. Đối với Doanh nghiệp đã được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài mà có thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cần chuẩn bị và nộp các hồ sơ tài liệu sau:

– Trường hợp doanh nghiệp đã được chấp thuận nhu cầu nhưng có sự thay đổi nhu cầu sử dụng thì phải báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

– Doanh nghiệp lập báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài theo Mẫu số 02 – giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Hướng dẫn công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài
Hướng dẫn công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

III/ Hướng dẫn nộp hồ sơ xin công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

–  Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài nộp tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố)

– Trường hợp doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố).

–  Các trường hợp tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội ……theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH thì nộp hồ sơ xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài tại Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

>>> Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Cơ quan chấp thuận. Thời gian giải quyết việc xin chấp thuận là 15 ngày làm việc.

IV/ Dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài của LAW FOR LIFE

Hiện nay LAW FOR LIFE là đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam và chuẩn bị công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho doanh nghiệp. 

– LAW FOR LIFE tư vấn các thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam (để có thể thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp người nước ngoài cần có xác nhận tạm trú tại Việt Nam);

– Tư vấn hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo qui định;

– Tư vấn thủ tục khám sức khỏe tại Việt Nam để xin giấy phép lao động;

– Dịch, công chứng dịch, hợp pháp lãnh sự các tài liệu phục vụ cho việc cấp giấy phép lao động;

– Tư vấn điều kiện để được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam;

– Hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép lao động tại Việt Nam cho khách hàng;

– Tư vấn các trường hợp không thuộc diện phải cấp giấy phép lao động và thực hiện thủ tục cấp xác nhận thuộc trường hợp không phải xin cấp giấy phép lao động;

– Đại diện doanh nghiệp và người lao động thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài sau khi được cấp giấy phép lao động.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục này xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết các vấn đề pháp lý có liên quan về công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.

Xem thêm:

>>>> Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam<<<

>>>> Thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp mẫu số 2 cho người nước ngoài<<<

>>>> Thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp mẫu số 1 cho người nước ngoài<<<

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LAW FOR LIFE
090 9700 257