Địa chỉ: 113/2D Trần Thị Trọng, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

Email: cty.lawforlife@gmail.com

Hotline:090 9700 257

  • Trang chủ
  • Những thông tin cơ bản về xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Những thông tin cơ bản về xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

 

Công ty LAW FOR LIFE là công ty chuyên tư vấn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và lập hồ sơ phục vụ cho việc xin giấy phép. Nếu như bạn có vướng mắc gì về các thủ tục, hồ sơ về loại giấy phép này, hãy liên hệ trực tiếp với LAW FOR LIFE chúng tôi để được tư vấn nhé.

 

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân Việt Nam, hay nước ngoài đang kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên đất nước Việt Nam đều phải tuân theo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như những quy định khác liên quan đến vấn đề này. 

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Những ngành nghề phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Để được hoạt động, các ngành nghề sau bắt buộc phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

-  Cơ sở kinh doanh, dịch vụ và phục vụ ăn uống cố định: những cơ sở đó là tòa nhà, gian nhà nằm trên mặt phố, dùng để sản xuất, kinh doanh các thực phẩm. những cơ sở dịch vụ ăn uống này được chia làm 2 loại:

      +  Là các cơ sở chế biến và xử lý thực phẩm bán cho khách hàng ăn uống ngay tại chỗ

     +  Là các cơ sở chỉ bán thực phẩm (có nghĩa là cửa hàng thực phẩm) mà không có dịch vụ ăn uống ngay tại chỗ cho khách hàng

-  Các cửa hàng ăn uống hay còn gọi là quán ăn: đây là cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ cho dưới 50 người ăn cùng một lúc (có thể là các quán cơm bình dân, bún, phở, cháo, miến,…).

-  Các nhà hàng ăn uống: tức là cơ sở ăn uống có sức chứa cùng một lúc trên 50 người.

-  Các quán ăn: đó là những cơ sở ăn uống nhỏ lẻ, chỉ có một vài người phục vụ, có tính bán cơ động và được bố trí ở những nơi công cộng, trên hè phố hay dọc đường.

-  Căng tin: là những cơ sở bán hàng điểm tâm, quà bánh, ăn uống, giải khát trong tập thể nội bộ cơ quan.

-  Chợ: đây là nơi mọi người đến bán và mua theo những buổi, ngày nhất định

-  Bếp ăn tập thể, nhà ăn tập thể: là nơi dùng làm chỗ ăn uống cố định cho một tập thể, bao gồm chế biến và nấu nướng tại chỗ

-  Siêu thị: là cửa hàng rất lớn, bán rất nhiều loại thực phẩm và hàng hóa

-  Hội chợ: là nơi trưng bày, giới thiệu, đánh giá chất lượng của thực phẩm.

Những ngành nghề trên phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi đưa vào hoạt động.

Khi không xin giấy phép an toàn vệ sinh phải xử lý như nào?

-  Nếu cá nhân, tổ chức sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhưng vi phạm pháp luật về vấn đề an toàn thực phẩm thì tùy vào mức độ và tính chất vi phạm sẽ có thể bị vi phạm hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu như gây thiệt hại thì sẽ phải khắc phục hậu quả và bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

-  Nếu người lợi dụng quyền hạn và chức vụ để vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy vào mức độ và tính chất vi phạm có thể sẽ bị xử lý kỷ luật thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp gây thiệt hại sẽ phải tiến hành bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

-  Mức tiền phạt cho hành vi vi phạm hành chính sẽ phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp phải áp dụng mức phạt cao nhất về vi phạm hành chính nhưng vẫn thấp hơn giá trị thực phẩm là 7 lần thì mức phạt sẽ không quá 7 lần giá trị của thực phẩm vi phạm. Số tiền thu được do vi phạm sẽ có thể bị tịch thu.

Xử lý cơ sở vi phạm hoạt động không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Xử lý cơ sở vi phạm hoạt động không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh minh họa)

Chính vì thế,  khi bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ xem doanh nghiệp của mình có nằm trong đối tượng phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hay không để không vi phạm pháp luật nhé.

Trình tự thực hiện xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Khxin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩmcác tổ chức, cá nhân cần thực hiện theo trình tự sau:

-  Tổ chức, cá nhân đến lấy mẫu hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

-  Thổ chức, cá nhân đến nộp hồ sơ tại Cục/ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm

-  Nếu hồ sơ đã hợp lệ thì Cục/ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiến hành tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả của việc thẩm định cơ sở sẽ được ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở. Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh và biên bản thẩm định cơ sở sẽ được chuyển cho Cục trưởng/ Chi cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm để cấp giấy chứng nhận.

-  Cục/ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ trả giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân.

-  Nếu như kết quả thẩm định không đạt thì trong biên bản thẩm định cơ sở cần phải nêu rõ thời hạn để thẩm định lại (trong vòng 3 tháng). Nếu kết quả thẩm định lại này vẫn không đạt thì đoàn thẩm định cơ sở sẽ lập biên bản và đề xuất đình chỉ hoạt động của có sở cho với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Để đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩmtổ chức, cá nhân cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (theo mẫu)

- Bản sao y công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Thuyết minh điều kiện cơ sở vật chất đã đủ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (có sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh và mô tả toàn bộ quy trình chế biến thực phẩm)

- Bản cam kết nguyên liệu thực phẩm và các sản phẩm mà đơn vị sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

- Giấy khám sức khỏe của người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm được các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp

- Giấy chứng nhận người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm đã hoàn thành khóa tập huấn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, bạn đọc đã nắm rõ được những thông tin cơ bản và cần thiết trong việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LAW FOR LIFE
090 9700 257