Địa chỉ: 113/2D Trần Thị Trọng, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

Email: cty.lawforlife@gmail.com

Hotline:090 9700 257

  • Trang chủ
  • Thương nhân không công khai thông tin khuyến mại có bị phạt?
Thương nhân không công khai thông tin khuyến mại có bị phạt?

 

Hiện nay, để xúc tiến khả năng bán hàng, cung ứng dịch vụ, hầu hết các thương nhân đều tổ chức các chương trình khuyến mại với nhiều hình thức khác nhau và phải công khai một số thông tin quan trọng liên quan đến khuyến mại. Vậy thương nhân không công khai thông tin khuyến mại có bị phạt không?

1. Thương nhân không công khai thông tin khuyến mại có bị phạt?

Thương nhân không công khai thông tin khuyến mại có bị phạt?

Thương nhân không công khai thông tin khuyến mại có bị phạt? (Ảnh minh hoạ)

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 33 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, về xử phạt các hành vi vi phạm trong khuyến mại, theo đó:

“1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng quy định về việc cung cấp, công khai thông tin về hoạt động khuyến mại khi thực hiện khuyến mại;”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp thương nhân khi thực hiện khuyến mại mà không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, hoặc không đúng với quy định về việc công khai thông tin về hoạt động khuyến mại thì bị phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng.

2. Thương nhân thực hiện khuyến mại phải thông báo công khai thông tin nào?

Theo quy định tại Điều 97 Luật Thương mại số 36/2005/QH11, thương nhân thực hiện khuyến mại phải thông báo công khai các thông tin như sau:

- Tên hoạt động khuyến mại.

- Giá bán hàng hoá, dịch vụ cung ứng được khuyến mại, các chi phí liên quan để giao hàng hóa, dịch vụ khuyến mại cho khách hàng.

- Tên, địa chỉ và số điện thoại của thương nhân thực hiện hoạt động khuyến mại.

- Thời gian khuyến mại, cụ thể ngày bắt đầu, ngày kết thúc và địa điểm diễn ra hoạt động khuyến mại.

- Trong trường hợp lợi ích của việc tham gia hoạt động khuyến mại gắn liền với các điều kiện cụ thể thì trong thông báo thương nhân phải nêu rõ hoạt động khuyến mại đó kèm theo điều kiện, và nội dung của các điều kiện khi tham gia hoạt động khuyến mại.

Thương nhân thực hiện khuyến mại phải thông báo công khai thông tin nào?

Thương nhân thực hiện khuyến mại phải thông báo công khai thông tin nào? (Ảnh minh hoạ)

Ngoài các thông tin nêu trên, thương nhân khi thực hiện khuyến mại còn phải thông báo công khai thông tin về hoạt động khuyến mại như sau:

- Giá bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ được tặng cho khách hàng đối với hình thức khuyến mại tặng hàng hóa cho khách hàng hoặc cung ứng dịch vụ cho khách hàng mà không thu tiền.

- Trị giá tuyệt đối/phần trăm thấp hơn của hàng hoá, dịch vụ so với giá bán của hàng hóa, dịch vụ được cung ứng trước khoảng thời gian khuyến mại đối với hình thức khuyến mại bán hàng và cung ứng dịch vụ với mức giá thấp hơn so với giá bán của hàng hoá, dịch vụ cung ứng trước đó, chỉ được áp dụng trong khoảng thời gian khuyến mại mà thương nhân đã đăng ký, thông báo.

- Giá trị bằng tiền/lợi ích khách hàng có thể được hưởng từ phiếu mua hàng và phiếu sử dụng dịch vụ do thương nhân cung cấp; địa điểm thương nhân thực hiện bán hàng, cung ứng dịch vụ và các loại hàng hoá, dịch vụ mà khách hàng có thể được nhận từ phiếu mua hàng và phiếu sử dụng dịch vụ đối với hình thức khuyến mại bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm với phiếu mua hàng và phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng có thể được hưởng các lợi ích nhất định từ hoạt động khuyến mại này.

- Loại giải thưởng, giá trị của từng loại giải thưởng; thể lệ để khách hàng được tham gia chương trình khuyến mại, cách thức lựa chọn người trúng thưởng đối với các hình thức khuyến mại sau đây:

  • o   Bán hàng và cung ứng dịch vụ kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn ra người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã được thương nhân công bố.

  • o   Bán hàng và cung ứng dịch vụ kèm theo được tham dự chương trình mang tính may rủi, việc tham gia chương trình phải gắn liền với việc mua hàng hoá, dịch vụ. Việc trúng thưởng dựa trên may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã được thương nhân công bố.

- Các chi phí khách hàng phải chịu đối với các hình thức khuyến mại sau đây:

  • o   Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, đối với hình thức này việc tặng thưởng sẽ được căn cứ theo số lượng hoặc trị giá mà khách hàng đã mua hàng hoá, dịch vụ, được thể hiện bởi hình thức thẻ khách hàng hoặc phiếu ghi nhận việc mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác tương đương.

  • o   Tổ chức cho khách hàng được tham gia các chương trình về văn hoá, nghệ thuật, giải trí hoặc các hoạt động khác để thực hiện mục đích khuyến mại.

3. Các cách thức thông báo công khai thông tin khuyến mại

Các cách thức thông báo công khai thông tin khuyến mại được quy định tại Điều 98 Luật Thương mại số 36/2005/QH11, theo đó:

Việc thông báo thông tin khuyến mại đối với hàng hoá được thực hiện theo một trong các cách thức dưới đây:

- Trên hàng hoá hoặc trên bao bì của hàng hoá.

- Tại địa điểm nơi bán hàng và tại nơi đặt hàng hóa bày bán.

- Dưới bất kỳ cách thức nào khác, nhưng đảm bảo phải được đính kèm cùng với hàng hóa khi hàng hoá đang được bán.

Việc thông báo thông tin khuyến mại đối với dịch vụ được thực hiện theo một trong các cách thức dưới đây:

- Tại địa điểm nơi cung ứng dịch vụ.

- Dưới cách thức khác nhưng phải đảm bảo được cung cấp kèm theo dịch vụ khi dịch vụ đó đang được cung ứng cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin về vấn đề​​ Thương nhân không công khai thông tin khuyến mại có bị phạt?

Thương nhân thực hiện khuyến mại phải thông báo công khai thông tin nào?

Các cách thức thông báo công khai thông tin khuyến mại

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LAW FOR LIFE
090 9700 257